Văn Khấn TÂM LINH

Bài cúng tất niên cuối năm 2020 & Văn khấn cúng tất niên #Đầy Đủ Nhất

62 / 100

Văn khấn cúng tất niên cuối năm và cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên cuối năm

Theo phong tục của người Việt, Tết Nguyên Đán được coi là ngày Tết trọng đại nhất trong năm, là ngày hạnh phúc, sum vầy của các gia đình để nhìn lại một năm đã qua và chào đón năm mới. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sắp mâm cơm cuối năm kèm theo đó là một mâm lễ cúng gia tiên, gọi là Lễ tất niên.

Vậy làm sao để có một ngày Lễ tất niên tươm tất, chỉn chu? Văn khấn bài cúng tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021 ra sao cho chính xác? Hay cách cúng tất niên cuối năm 2020 chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như nào cho đầy đủ? Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc làm bài cúng tất niên cuối năm 2020 là gì?

Lễ tất niên với người dân Việt Nam không chỉ đơn thuần là một ngày lễ, ngày tết mà nó còn đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Dù bạn là người dân tộc nào, sống tạo miền núi hay hải đảo thì mỗi dịp tết đến xuân về trong lòng đều rạo rực một niềm vui rất khác lạ.

Ngày tất niên cũng vì thế mà trở nên hết sức quen thuộc và bình dị với chúng ta. Đó là ngày tất cả mọi người đều mong chờ, là ngày nhìn lại một năm đã qua, những thành quả đã gặt hái được trong năm vừa rồi và chào đón một con giáp mới, những hoài bão, những khát khao chinh phục mới.

Thế nhưng, để buổi lễ đọc văn khấn cúng tất niên cuối năm 2020 diễn ra suôn sẻ, thì tốt nhất quý bạn nên tham khảo qua bài văn khấn tất niên cuối năm mẫu. Việc làm này không hề mất nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ hỗ trợ rất tốt cho quý bạn khi nghi lễ diễn ra. Khi quý bạn đã đọc câu khấn cúng tất niên qua nhiều lần thì sẽ ghi nhớ phần nào nội dung của nó, nên khi đọc văn khấn lễ tất niên sẽ không bị lúng túng, vấp chữ mà sẽ trôi chảy, lưu loát hơn. Đây là yếu tố cũng như mục đích chính của buổi lễ khấn cúng tất niên nên cần đặc biệt chú trọng để mọi điều thuận lợi, tốt lành.

Cách cúng tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021

Trong ngày này, các gia đình đầu tiên cần trang hoàng nhà cửa. Có gia đình sẽ mua các đồ trang trí ban thờ hoặc mua đào mua quất về trưng cho đẹp và tạo không khí tươi vui trong ngày tết. Nhưng quan trọng nhất, nhà cửa phải được sạch sẽ, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Vì thế mà cuối năm còn được gọi vui là ngày “Toàn dân dọn dẹp”.

Sau khi nhà cửa đã sạch đẹp, gia chủ cần sắm sửa đồ lễ, bày ra trước án, khấn cúng lễ tất niên. Sau đó cùng nhau quây quần ăn bữa cơm gia đình đầm ấm, đón một năm mới hạnh phúc.

Chuẩn bị mâm cơm lễ cúng tất niên cuối năm như nào cho tươm tất?

Lễ vật cho ngày cúng tất niên tùy thuộc vào điều kiện và tâm ý của từng gia đình mà chuẩn bị chứ không quá nặng về vật chất. Tuy nhiên, thông thường một mâm cúng tất niên sẽ bao gồm lễ vật sau:

  • Hoa tươi, mâm ngũ quả.
  • Trầu cau.
  • Phần lễ mặn: Gà trống luộc, bánh chưng, giò lụa, dưa hành,…
  • Rượu, trà.
  • Đèn cầy.
  • Nhang thắp.
  • Giấy tiền vàng mã.

Bài cúng tất niên cuối năm 2020

Sau khi đã bày lễ vật ra trước án, gia chủ thành tâm thắp nén nhang thơm, cúi đầu trước án, thực hiện lễ khấn theo nội dung sau:

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm đọc bài cúng tất niên cuối năm 2020 kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi khấn đọc bài cúng tất niên cuối năm trong nhà xong, gia chủ chờ cháy hết một tuần hương thì hạ lễ, cả gia đình cùng nhau quây quần ăn bữa cơm đoàn viên, nói chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới, cầu chúc điều lành.

Trên đây là kinh nghiệm chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên cuối năm cũng như bài cúng tất niên cuối năm 2020 sao cho chính xác nhất. Mong rằng bài viết hữu ích, giúp quý có những chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ khấn tất niên.

Related posts

Chia sẻ bài cúng tất niên công ty cuối năm 2020 #Chuẩn Nhất

Ngọc Mai

Văn khấn ngày mùng 1 tết 2021 & Bài khấn mùng 1 tết tổ tiên #Chuẩn Nhất

Ngọc Mai

Chia sẻ bài cúng 30 tết & văn khấn mời ông bà về ăn tết năm 2021

Ngọc Mai