CHĂM SÓC BÉ Bí quyết nuôi dạy con

Bạn có đang là những bố mẹ dễ tức giận!

bo me la mang con lkjlds232dsds
69 / 100

Bố mẹ có tức giận la mắng con cũng chỉ vì muốn tốt cho con mà thôi”.

Nguồn:  Bs. Trương Hữu Khanh
Có lẽ, đây là câu nói nghe có vẻ khá hợp lý để giải thích cho hành vi dễ nổi cáu, la mắng, dùng đòn roi với con của một số bố mẹ. Tuy nhiên, đây có phải là cách nuôi dạy con đúng đắn?
Bố mẹ có tức giận la mắng con
Bố mẹ có tức giận la mắng con
Những lời nói, việc làm mỗi khi tức giận ấy vô tình làm tổn thương con mà bố mẹ chẳng hề hay!

I/ Một số nguyên nhân khiến bố mẹ dễ nổi giận

1/ Áp lực cuộc sống.

Tâm lý dễ tức giận, nổi “cơn thịnh nộ” với con này có thể xuất phát từ những áp lực cuộc sống như công việc, kinh tế, các mối quan hệ,… mà bố mẹ đang phải đối mặt. Bố mẹ dễ mang những áp lực ấy và vô tình trút lên con để giải tỏa cảm xúc của mình. Dễ nổi giận cũng có thể một phần do bố mẹ thiếu sự hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con, phần lớn công việc đều dồn cho bố hoặc mẹ lo.
>>> Kiến thức chăm sóc em bé tại faankids.org– Bạn có đang là những bố mẹ dễ tức giận!

2/ Ảnh hưởng từ cách nuôi dạy của thế hệ trước.

Sự thiếu bình tĩnh với con có thể ảnh hưởng từ cách nuôi dạy của thế hệ trước. Không ít bố mẹ thế hệ 8x, 9x trở về trước được sinh ra và nuôi dạy trong gia đình áp dụng “văn hóa đòn roi, thương cho roi cho vọt” để dạy con, và điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cách nuôi dạy con trẻ hiện tại của bố mẹ.

3/ Bố mẹ hay nổi giận với con có thể khiến trẻ rất dễ bị tổn thương.

Bản chất của trẻ là hiếu động, tò mò về mọi thứ xung quanh nên luôn muốn tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, muốn tập làm được nhiều việc như người lớn… Vậy mà đôi khi con làm sai, làm trái ý bố mẹ, con đùa giỡn chẳng may té ngã, làm rơi vỡ đồ đạc, muốn đi ra ngoài chơi, khi con không chịu ăn,… bố mẹ lại thường thiếu bình tĩnh, và dễ nổi giận la mắng con, nặng hơn là dùng đòn roi để phạt con. Trẻ sẽ rất dễ mang cảm giác bị thiếu tôn trọng, thấu hiểu và yêu thương từ chính bố mẹ mình; trẻ có thể tự trách bản thân, thiếu tự tin và chủ động; hoặc trở nên gắt gỏng, hay mất bình tĩnh, không biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ với người khác; thậm chí dần xa cách với bố mẹ của mình, không còn muốn gần gũi để tâm sự nữa.

II/ Những bố mẹ hay nóng giận với con cần thay đổi như thế nào?

1/ Học cách kiềm chế cảm xúc.

Khi nhận thấy bản thân bắt đầu mất kiểm soát, bố mẹ hãy hít thở thật sâu, có thể uống nước, hoặc đếm ngược để lấy lại bình tĩnh, tạm rời đi chỗ khác nếu cần thiết.
Những bố mẹ hay nóng giận với con
Những bố mẹ hay nóng giận với con
Khi đã lấy lại được bình tĩnh thì hãy bắt đầu tương tác với con, lắng nghe con giải thích, giúp con phân tích nguyên nhân và hậu quả, nói cho con biết con sai ở đâu và chỉ hướng con cách làm cũng như sự lựa chọn đúng đắn.

2/ Chia sẻ áp lực cùng người bạn đời hoặc những người bạn thân.

Hãy thường xuyên chia sẻ những khó khăn với người bạn đời của mình để cùng nhau thấu hiểu, quan tâm, sẻ chia, hỗ trợ, tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề cũng như cách nuôi dạy con đúng đắn. Ngoài ra, bố mẹ có thể thường xuyên tâm sự, chia sẻ, tìm lời khuyên từ bạn bè, người thân để tâm lý thoải mái hơn.

3/ Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Mỗi khi cảm thấy mỏi mệt, bố mẹ hãy nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần, giải tỏa năng lượng tiêu cực. Có thể dành thời gian chăm sóc bản thân, đọc sách, nghe nhạc, gặp gỡ bạn bè, thăm người thân,…
Chỉ có những điều tốt đẹp mới tạo nên cuộc sống tốt đẹp. Vì vậy, hãy hiện hữu bên con cái bằng trái tim ấm áp chứa đầy tình yêu thương và sự nhân hậu, bao dung!

Related posts

Ăn ngậm – Trẻ ăn ngậm gây nhức đầu cho phụ huynh

Ngọc Mai

Con Nít – Bệnh vặt – Làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ?

Ngọc Mai

Tay chân miệng – Tích cực phòng và chữa – Chăm sóc da khi bị tay chân miệng

Ngọc Mai