CHĂM SÓC BÉ Bí quyết nuôi dạy con

Bố mẹ lùn con nhỏ có cao được không?

phat trien chieu cao cua con dadafasdfasdf
27 / 100

“Tui lùn con tui chắc cũng lùn thôi, chẳng cần phải chăm quá”. Hiểu như này thì bố mẹ lùn con không cao được là cái chắc rồi! Chiều cao bị ảnh hưởng lớn bởi gen di truyền (khoảng 60%) với người châu Á, nhưng cần rõ một vài điều sau:

Nguồn:  Bs. Trương Hữu Khanh

1. Gen quy định “chiều cao tiềm năng” của một người có thể đạt được.

Nếu các yếu tố môi trường (dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ…) đáp ứng tốt sẽ phối hợp giúp phát huy tốt các ưu thế từ gen, trẻ cao vượt mong đợi. Nên bố mẹ thấp mà con được chăm sóc đúng thì chắc chắn cao hơn. Ngược lại, bố mẹ cao mà con không được chăm sóc đúng thì khó cao.
Gen quy định “chiều cao tiềm năng” của một người có thể đạt được
Gen quy định “chiều cao tiềm năng” của một người có thể đạt được
Hàn Quốc và Triều Tiên cùng kiểu gen, từng rất lùn ở thế kỷ trước nhưng người Hàn giờ cao nhất Châu Á, chứng tỏ chiều cao không hoàn toàn do gen.

2. Gen liên quan đến?

Gen liên quan đến chiều cao của con chỉ đóng vai trò thầm lặng, giai đoạn dậy thì mới hợp lực mạnh mẽ với các yếu tố môi trường và hormone để tăng chiều cao. Vì thế trong suốt thời thơ ấu, đừng quan tâm tới bố mẹ lùn hay cao, chăm sóc đúng và tốt nhất có thể, con sẽ phát triển khỏe mạnh và cao lớn, đủ sức bật ở giai đoạn dậy thì, vóc dáng sẽ như ý.
>>> Kiến thức chăm sóc em bé tại faankids.org– Bố mẹ lùn con nhỏ có cao được không?

3. Ai cũng muốn cao!

Ai cũng biết thấp lùn thì mất nhiều cơ hội chọn công việc yêu thích, tự ti về bản thân, tự ti với bạn bè… nên cố gắng chăm sóc con đúng cách và khoa học, kiên trì và bền bỉ theo thời gian, quả ngọt sẽ tới.

4. Chăm sóc đúng và khoa học như thế nào?

– Dinh dưỡng đủ và đúng:
+ Đủ: Đủ các nhóm chất cần thiết tinh bột (từ cơm, mì, bún phở…); đạm (trứng, thịt, cá, sữa…); chất béo (dầu, mỡ); vitamin khoáng và chất xơ (rau, củ, quả). Lượng đạm khoảng 15% tổng năng lượng từ bữa ăn, tinh bột từ 30-60% tùy thể trạng của bé, chất béo từ 10-20%, còn lại là rau củ quả, uống đủ nước.
Hạn chế ăn mặn, sử dụng đồ ăn nhanh, đóng hộp, chiên rán nhiều dầu mỡ, nước ngọt, bánh kẹo ngọt… Không nên vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại… ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, hấp thu.
Chăm sóc sức khỏe đúng và khoa học như thế nào?
Chăm sóc sức khỏe đúng và khoa học như thế nào?
+ Đúng: Chú trọng các thực phẩm giàu đạm, canxi vì canxi là khoáng chất chính trong xương. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, hải sản, trứng, sữa… dễ hấp thu và tốt cho trẻ, đừng bổ sung canxi vô tội vạ (cái này sẽ bàn cụ thể vào dịp khác). Lưu ý, canxi để hấp thu được luôn cần vitamin D3 đi kèm. Hiện người ta phát hiện vitamin K2 cũng phối hợp với D3 để đưa canxi vào xương hiệu quả.
Lấy cái này ở đâu? Vitamin D3 có lượng ít trong thức ăn, khó đủ nhu cầu hằng ngày. Tắm nắng nên lựa thời gian có UVB trong khoảng từ sau 9h sáng – 3h chiều. Không đủ, không phơi nắng được thì bổ sung ngoài. Vitamin K2 cũng vậy. Hiện có nhiều nhãn, lựa chọn chỗ uy tín, nhập khẩu hẳn hoi mà mua. Dạng xịt phù hợp với trẻ vì chuẩn liều, hấp thu nhanh, trẻ hợp tác, dễ sử dụng.
– Vận động khoa học: Vận động phù hợp rất tốt cho xương, trẻ nhỏ thì ngày nào cũng chạy nhảy nô đùa, lớn lớn chút bắt đầu rèn thói quen chơi thể thao. Nhảy dây, chạy bộ, đạp xe, bơi, xà đơn, cầu lông, bóng rổ… tốt cho chiều cao. Nhớ duy trì đều đặn và không tập quá sức, dinh dưỡng nạp vào cân đối với năng lượng đã tiêu hao.
– Ngủ sớm và đủ giấc, ngủ ngon: Cái này liên quan đến tiết hormone tăng trưởng, từ 10h đêm – 3h sáng hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất, nên ngủ lúc 9h hoặc sớm hơn mới tốt, ngủ đủ giấc và đảm bảo phòng thoáng, yên tĩnh để ngủ ngon.

Related posts

Tắm táp cho trẻ em – Tắm mùa nóng nực – Tắm hồ bơi

Ngọc Mai

Phòng tai nạn cho trẻ tại nhà – Nhân câu chuyện trẻ trèo qua lan can nhà cao tầng gần đây

Ngọc Mai

Dấu hiệu và phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Ngọc Mai