Bí quyết nuôi dạy con

Các vấn đề về da hay gặp ở trẻ sơ sinh? Và cách chăm sóc da trẻ nên và không nên làm gì?

cham soc da tre em
70 / 100
Rate this post

Các vấn đề về da hay gặp ở trẻ sơ sinh? Và cách chăm sóc da trẻ nên và không nên làm gì?

Theo các chuyên gia Khoa Da liễu Nhi khoa, thuộc Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em (KKH), Singapore, 4 vấn đề về da trẻ thường gặp:
Một: Hăm tã hoặc viêm da tã lót, dạng viêm da ở nơi mặc tã khiến vùng da ửng đỏ, gây khó chịu. Bao gồm: hăm tã do kích ứng, hăm tã do nấm Candida, hăm tã do dị ứng, và hăm tã da do vi khuẩn…
Hăm tã hoặc viêm da tã lót
Hăm tã hoặc viêm da tã lót
Hai: Do Do khô da ở trẻ, nguyên nhân chính là do tắm quá thường xuyên, sử dụng xà phòng không phù hợp, do môi trường… gây ra;
Khô da ở trẻ
Khô da ở trẻ
Ba: Phát ban, rôm sảy gây nên chàm, hăm tã, mụn nhọt, nhiễm khuẩn gia tăng.
Phát ban, rôm sảy gây nên chàm ở trẻ
Phát ban, rôm sảy gây nên chàm ở trẻ
Bốn: Chàm hay Eczema, phổ biến như chàm dị ứng, chàm tiếp xúc.
Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh, KHÔNG NÊN tắm mỗi ngày. Tần suất tắm trong tuần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé, khí hậu của từng mùa, tốt nhất là 2-3 lần/tuần.
Khi tắm NÊN chọn sản phẩm sữa tắm có công thức cân bằng, chứa các chiết xuất từ thực vật, các loại dầu cùng các thành phần tự nhiên của da. Tiêu chí chọn sản phẩm đảm bảo được sự dịu lành cho làn da của bé ngay từ lần tắm đầu tiên, thỏa mãn 5 yếu tố: lành tính, mềm mượt, không kích ứng, giữ ẩm, che chở màn ẩm tự nhiên.
Chăm sóc làn da của bé
Chăm sóc làn da của bé
Sản phẩm đã được kiểm tra lâm sàng và chứng thực bởi các cơ quan quản lý dược phẩm.
KHÔNG NÊN sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, xà phòng dạng bánh. Các loại sản phẩm này có thể khử hết các chất giữ ẩm và thành phần nuôi dưỡng cần thiết bảo vệ lớp bề mặt da. Tùy từng loại da mà thời gian tắm thích hợp. Ví dụ, da chàm thể tạng, nên rút ngắn thời gian tắm cho bé không quá 5 phút. Mẹ bỉm sữa nên thử sử dụng sữa tắm dành riêng cho loại da này.
Theo nghiên cứu đăng trên trang tin trực tuyến PNNNG của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (NLM), việc sử dụng sữa tắm hay kem dưỡng ẩm thích hợp ở trẻ sơ sinh cho thấy, 32% trẻ sơ sinh sử dụng chất dưỡng ẩm da đã giảm bệnh chàm dị ứng khi 32 tuần tuổi; riêng tỷ lệ nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện đã giảm 50% ở trẻ sinh non có nguy cơ cao.
Sữa tắm dạng gel dịu nhẹ và rất thích hợp hơn so với chỉ sử dụng nước, vì chúng có tác dụng làm sạch hiệu quả hơn. Chỉ sử dụng nước có thể làm khô da và làm tăng độ pH của da dẫn đến phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, sữa tắm dạng gel cũng thích hợp hơn xà phòng vì có độ pH trung bình và không gây cay mắt.

Related posts

Trời bắt đầu nóng và bệnh mùa nóng

Ngọc Mai

Trẻ uống nước bao nhiêu là đủ

Ngọc Mai

Bệnh ở trẻ nhỏ triệu chứng và phương pháp chữa trị (Part 3)

Ngọc Mai