CHĂM SÓC BÉ Bí quyết nuôi dạy con

Dinh dưỡng đúng để trẻ tăng chiều cao một cách khoa học

phat trien chieu cao o tre
71 / 100

Dinh dưỡng đúng để trẻ tăng chiều cao một cách khoa học

Nguồn:  Bs. Trương Hữu Khanh
Hôm trước bàn về gen, nay bàn sâu về dinh dưỡng một chút. Vì cái này quan trọng nhất trong các yếu tố có thể tác động giúp trẻ tăng chiều cao mà nhiều phụ huynh vẫn sai lầm.
Ví dụ, ép trẻ ăn quá mức, dụ trẻ ăn bằng tivi, điện thoại… sẽ dẫn tới biếng ăn, không tự nhận thức được việc ăn uống là cần thiết hoặc có trẻ béo phì. Biếng ăn khiến trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Béo phì, trẻ lười vận động, dậy thì sớm, ảnh hưởng tới chiều cao. Sai lầm luẩn quẩn.
Do đó cần dinh dưỡng đúng và khoa học để trẻ tăng chiều cao tốt. Nguyên tắc như sau:

1. Mỗi giai đoạn lứa tuổi cần hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng lưu ý nguyên tắc chung:

Mỗi giai đoạn lứa tuổi cần hàm lượng dinh dưỡng khác nhau
Mỗi giai đoạn lứa tuổi cần hàm lượng dinh dưỡng khác nhau
Đủ các nhóm chất cần thiết tinh bột (từ cơm, bún, phở, bánh mì,… khoảng 30-60% tổng năng lượng tùy thể trạng bé); đạm (trứng, thịt, cá, sữa… khoảng 15%); chất béo (dầu, mỡ, khoảng 20%); còn lại là vitamin khoáng và chất xơ (rau, củ, quả).

2. Có 3 yếu tố dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong tăng trưởng chiều cao ở trẻ:

– Đạm (protein): Protein chiếm 20-30% khối lượng xương. Protein có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng GH và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể như IGF-1. Nên đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm trong tuần như thịt gà, cá, bò/heo, trứng… Lưu ý, lượng đạm mỗi bữa chỉ cần = 1 nắm tay của trẻ là được, đừng ham nhiều quá mức con khó tiêu.
– Canxi: Là khoáng chất chính trong xương, giúp xương chắc khỏe và dài ra. May mắn là canxi có nhiều trong thực phẩm (tôm, cua, cá, hải sản, trứng, đậu phụ, sữa, sữa chua, phô mai…), nên tăng cường qua nguồn này vì nó an toàn và dễ hấp thu nhất với cơ thể.
– Các vitamin thiết yếu: Vitamin D đặc biệt quan trọng vì nó quyết định khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Thiếu vitamin D gây ra sự khoáng hoá kém trên toàn bộ xương, có thể dẫn đến thấp còi. Một nghiên cứu thực hiện trên đối tượng trẻ em từ 2-5 tuổi cho thấy, nhóm trẻ được bổ sung 400 IU vitamin D/ngày cùng chế độ dinh dưỡng giàu canxi tăng chiều cao và cân nặng tốt hơn nhóm không được bổ sung.
Khuyến nghị hiện tại: Dưới 1 tuổi cần 400 IU/ngày, trên 1 tuổi và người lớn cần 600 – 800 IU/ngày. D giờ có nhiều loại, cứ chọn loại nào dễ dùng để mẹ nhớ con chịu bổ sung, chuẩn liều, dễ hấp thu, chính hãng. Gần đây, một số thông tin cho thấy vitamin K2 có chức năng hỗ trợ vitamin D định hướng canxi vào xương. Bổ sung cái này tùy nhu cầu của gia đình.
– Đảm bảo 3 yếu tố này nhưng nhớ kết hợp với nguyên tắc 1.

3. Trẻ đang bú mẹ:

Luôn ưu tiên sữa mẹ và duy trì.

4. Đừng bỏ bữa

Đừng bỏ bữa sáng, bữa này rất quan trọng không chỉ cho tăng trưởng thể chất mà còn phát triển nhận thức và năng lượng của trẻ cho các hoạt động khác. Nhiều người vẫn xem nhẹ bữa sáng nên cho trẻ ăn qua loa, hoặc mua sẵn đồ ăn không thực sự chất lượng cho con.

5. Hạn chế ăn vặt

Hạn chế ăn vặt
Hạn chế ăn vặt
Ăn mặn, ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, nước ngọt, trà sữa, bánh kẹo ngọt… Không nên vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại… ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, hấp thu.

6. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một phần quan trọng nhưng không phải là tất cả, nên kết hợp với vận động và ngủ sớm, đủ giấc. Bố mẹ làm gương, chơi cùng con, đưa con đi dạo, thể dục thành thói quen… sẽ rất tốt. Tránh suốt ngày điện thoại, mình ham thì trách gì trẻ nhỏ.

Related posts

Phòng tai nạn cho trẻ tại nhà – Nhân câu chuyện trẻ trèo qua lan can nhà cao tầng gần đây

Ngọc Mai

Bệnh ở trẻ nhỏ triệu chứng và phương pháp chữa trị (Part 2)

Ngọc Mai

Các vấn đề về da hay gặp ở trẻ sơ sinh? Và cách chăm sóc da trẻ nên và không nên làm gì?

Ngọc Mai