Bí quyết nuôi dạy con

Sự phát triển tâm lý theo đội tuổi ở trẻ (Phần 1)

phat trien tam ly o tre 1
22 / 100
5/5 - (1 bình chọn)

Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ (Phần 1)

Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ từ 0-5 tuổi (không chính xác ở 5 tuổi mà có thể chuyển tiếp trong giai đoạn 4-6 tuổi)

+ Trẻ từ 0-2 tuổi:

Con sống theo bản năng, theo đúng nhu cầu! Đói thì khóc đòi ăn, no thì dừng. Chưa biết dùng tiếng khóc để “mè nheo”, chưa biết nhịn ăn, ngủ quên ăn, kén ăn. Con ko ăn đơn giản là do con ko đói. Bố mẹ cần tôn trọng nhu cầu con, để con hiểu được no/đói, thay vì ép con ăn theo “nhu cầu” của bố mẹ. Nếu bị ép, con sẽ học đc là bao giờ có người ép ăn thì sẽ ăn.

Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ
Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ

+ Từ 2-3 tuổi (còn gọi là TUỔI PHÁT TRIỂN CẢM XÚC):

Bé học cách chủ động sử dụng cảm xúc và biểu hiện cảm xúc. Ko còn phản xạ cảm xúc theo bản năng nữa mà bé sẽ thử dùng cảm xúc khác nhau, theo những kiểu khác nhau, ở những cường độ khác nhau, mức độ thời gian dài ngắn khác nhau, ở những tình huống khác nhau, đối với những người khác nhau do đó bé sẽ tăng cường độ biểu lộ cảm xúc lên. Bé có thể khóc to, ầm ĩ xem thái độ phản ứng của mọi người, rồi lại có thể cười ngay như các diễn viên. Bé thấy thích thú khi mình sử dụng được năng lực chủ động về cảm xúc của mình nên bé thay đổi mỗi ngày. Ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua, ngày mai khác ngày hôm nay. Do đó nếu hiểu được con, bố mẹ sẽ không khủng hoảng, và cũng ko nghĩ con khủng hoảng, mà nghĩ đó là cách biểu lộ cảm xúc của con! Bố mẹ sẽ thấy như đang xem con diễn 1 vở kịch! Rồi dần con sẽ thấy nhàm chán và bước qua giai đoạn biểu lộ cảm xúc đó của mình. Vì vậy bố mẹ hãy kiên nhẫn, quan sát sự thay đổi cảm xúc của con, và kiên nhẫn chờ đến khi con bớt giận và giảm dần cảm xúc để nói chuyện với con, và ko ép con ngưng việc diễn xuất của con lại.

+ Từ 4-5 tuổi (còn gọi là TUỔI NÓI KHÔNG LÀM NGƯỢC):

Con bộc lộ sự tách biệt dần rõ hơn, k còn răm rắp nghe lời bố mẹ như trước nữa. Con luôn nói “Không”, nói những điều đi ngược lại với mong muốn của bố mẹ, vì con thấy mình lớn rồi, mình không thể cứ răm rắp nghe lời được. Khi bố mẹ hiểu được đó là tâm lý trưởng thành muốn tách ra khỏi mẹ, thì mẹ sẽ không còn khủng hoảng nữa.

Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ
Sự phát triển tâm lý theo độ tuổi ở trẻ

+ Từ 5 tuổi:

Con sẽ dần dần tách ra mẹ, đến mốc 5 tuổi con sẽ thấy mình là 1 cá thể độc lập mà trước đó, con là 1 phần với mẹ, chưa tạo thành 1 cá thể riêng biệt.

 Nên việc của bố mẹ là tạo môi trường an toàn cho bé khi bé nói KHÔNG. Ví dụ như những đồ vật nguy hiểm xung quanh: nước nóng, lửa, dao…
Quan trọng làm bé hiểu, tình thương vô điều kiện của bố mẹ luôn có. Nhưng với việc bé làm không đúng, phải luôn có thái độ nghiêm khắc, nhất quán 1 cách nhẹ nhàng và mình nói: Điều đó không vui, không đúng và hướng bé sang trò chơi nào đó vui nhộn, phù hợp lứa tuổi thì bé sẽ chú ý và không nói KHÔNG nữa.

Related posts

Lời nói dối không tốt với trẻ: “Ăn hết miếng cơm rồi bà cho xem điện thoại nào”!

Ngọc Mai

Tay chân miệng – Tích cực phòng và chữa – Chăm sóc da khi bị tay chân miệng

Ngọc Mai

Các vấn đề về da hay gặp ở trẻ sơ sinh? Và cách chăm sóc da trẻ nên và không nên làm gì?

Ngọc Mai