Dấu hiệu mang thai MANG THAI

Sự phát triển thai nhi tuần 1 ra sao? Dấu hiệu mang thai tuần đầu

85 / 100

Theo như kiến thức y khoa, sự phát triển thai nhi tuần 1 chưa có gì rõ ràng và mẹ vẫn chưa thực sự mang thai. Vì vậy, chỉ những chị em thực sự nhạy cảm với cơ thể của mình mới nhận ra mình đang mang thai ở giai đoạn này.

Sự phát triển thai nhi tuần 1
Sự phát triển thai nhi tuần 1

Bạn đột nhiên bị trễ kinh 1 tuần? Liệu bạn có đang gặp bất ổn gì về sức khỏe hoặc cũng có thể bạn chuẩn bị có tin vui. Dù vẫn còn quá sớm để kết luận điều gì nhưng chúng tôi dám chắc bạn đang thắc mắc không biết liệu mình có đang mang thai 1 tuần rồi không?

Nếu thực sự đang có thai thì sự phát triển thai nhi tuần 1 sẽ ra sao? Cái thai liệu có phải đã có kích thước bằng hạt đậu hay đã bắt đầu có dáng vẻ, hình hài rồi? Đây là những câu hỏi thường gặp của những chị em đang hy vọng có con. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Tuần thai thứ 1 được tính từ khi nào?

Bạn đã ngưng sử dụng những biện pháp tránh thai và tính đến lúc này đã qua 7 kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh của tháng trước? Vậy thì xin chúc mừng, bạn đã bắt đầu mang thai mà không hề hay biết đấy! Thực tế, người phụ nữ đã mang thai trước khi bước vào giai đoạn trứng được thụ tinh. Nghe có vẻ rất  vô lý phải không?

Thậm chí đến những bác sĩ sản khoa dày dặn kinh nghiệm cũng không thể giải thích cụ thể cho bạn hiểu nhưng đây là cách tính tuổi thai chính xác nhất ở thời điểm hiện tại.

Sự phát triển thai nhi tuần 1 diễn ra như thế nào?

Ngay khi mẹ đang suy nghĩ về điều này và cố gắng tìm câu trả lời thì trong lúc đó trứng và tinh trùng vẫn đang chờ đến thời điểm gặp nhau. Sự phát triển thai nhi tuần 1 vẫn chưa có chuyển biến hay dấu hiệu nào về hình dạng và kích thước.

Thậm chí nhiều mẹ còn không biết đến khái niệm “tuổi thai” trong thời điểm này. Chính xác thì phương pháp xác định tuổi thai này dựa trên kỳ kinh cuối nên thực chất nó không phải tuổi thực của thai. Chẳng hạn như khi bác sĩ kết luận thai nhi đang ở tuần thứ 7 thì tuổi thật của thai chỉ khoảng 5 tuần.

Quá trình hình thành thai nhi tuần đầu tiên vẫn chưa có nhiều điều để nói. Chỉ là từ sự phát triển thai nhi tuần 1, một mầm sống đang dần được hình thành trong cơ thể mẹ.

Thai nhi tuần 1 vẫn chưa có chuyển biến hay dấu hiệu nào về hình dạng và kích thước.
Thai nhi tuần 1 vẫn chưa có chuyển biến hay dấu hiệu nào về hình dạng và kích thước.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu

Ngoài sự phát triển thai nhi tuần 1 thì dấu hiệu mang thai cũng là điều đáng lưu tâm. Là một phụ nữ biết quan tâm đến sức khỏe và nhạy cảm, hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận biết những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên dưới đây:

Chất nhầy khác thường về mùi cũng như màu

Trễ kinh (đối với những bạn nữ kinh nguyệt đều đặn)

Mang thai tuần đầu sẽ nhạy cảm quá mức với nhiều mùi

Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường.

Bầu vú cương, sưng, màu sắc ở nhũ hoa sậm hơn.

Tính khí thất thường.

Tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Dù có thể những dấu hiệu trên không xảy ra cùng lúc với bạn hoặc chỉ xuất hiện 1-2 triệu chứng thì cũng đủ để bạn mừng thầm rồi đấy!

Mang thai tuần đầu tiên mẹ nên làm gì?

Bổ sung các loại vitamin

Trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung vitamin là yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu và sự phát triển thai nhi tuần 1 được khỏe mạnh, đặc biệt là acid folic. Theo như khuyến cáo, mẹ bầu nên uống 400 microgam axit folic mỗi ngày để làm giảm nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, tiểu đường thai kỳ và sinh non.

Hạn chế sử dụng thuốc

Nếu mẹ đang dùng thuốc theo chỉ định, nên trao đổi với bác sĩ về việc mình đang mang thai bởi chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản và gây hại cho thai nhi. Hút thuốc trong tuần đầu thai kỳ làm tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung và biến chứng thai kỳ, bao gồm bong nhau thai quá sớm và sinh non. Nếu cảm thấy khó từ bỏ thuốc lá, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ và tìm những biện pháp an toàn.

Khám sức khỏe định kỳ

Mẹ bầu nên đi khám sản phụ khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe và sự phát triển thai nhi tuần 1 cũng như những tháng tiếp theo. Trong lần đầu đi khám thai, các mẹ sẽ được tìm hiểu về những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và con yêu trong bụng. Trước khi đi khám định kỳ, bạn nên tìm hiểu thông tin về các biện pháp kiểm soát sinh sản, diễn biến chu kỳ kinh nguyệt, liệt kê những loại thuốc đang sử dụng, những bệnh mãn tính đang mắc phải và tiền sử bệnh lý gia đình.

Lưu ý khi ăn hải sản

Bạn nên tránh ăn các loại cá chứa lượng lớn thủy ngân như cá kiếm, cá thu,…Vì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi tuần 1.

Giữ tinh thần thoải mái

Mẹ bầu nên cố gắng thư giãn bằng các hoạt động như tập thiền, yoga, nghe nhạc,… Sự căng thẳng không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn làm suy giảm khả năng sinh sản.

Mẹ bầu nên cố gắng thư giãn bằng các hoạt động
Mẹ bầu nên cố gắng thư giãn bằng các hoạt động

Mang thai tuần đầu có nên quan hệ tình dục?

Vì sự phát triển thai nhi tuần 1 không có gì rõ ràng qua các dấu hiệu nên hầu hết mẹ bầu đều không nhận ra. Do đó, nhiều chị em vẫn làm “chuyện ấy” đều đặn mà không lo lắng gì. Tuy nhiên, rất may là việc quan hệ tình dục ở giai đoạn này không gây hại đến thai nhi. Bởi bầu thai được nằm trong tử cung, có dịch ối bao quanh nên bé sẽ không gặp sang chấn nào.

Vì vậy, bạn nên nhớ rằng, quan hệ tình dục trong tuần đầu thai kỳ không gây sảy thai như nhiều người vẫn đồn thổi.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp giúp bạn thắc mắc Sự phát triển thai nhi tuần 1 diễn ra như thế nào? Và nên lưu ý những gì. Hy vọng qua đây các mẹ sẽ an tâm hơn và biết cách chăm sóc thai nhi thật tốt.

 

Related posts

Sự phát triển thai nhi tuần 24 như thế nào? Các triệu chứng thường gặp

Ngọc Mai

Sự phát triển thai nhi tuần 10 như thế nào? Mẹ nên làm gì?

Ngọc Mai

Sự phát triển thai nhi tuần 27 và những lời khuyên dành cho mẹ bầu

Ngọc Mai