MANG THAI Sự phát triển của thai nhi

Tìm hiểu sự phát triển thai nhi tuần 11 và những điều cần biết

su phat trien thai nhi tuan 11 3
82 / 100

Thai nhi tuần 11 đánh dấu thời điểm bé yêu sắp sửa bước sang chu kỳ thứ 2 với rất nhiều sự thay đổi và khó khăn phía trước. Tuy nhiên, sự phát triển thai nhi tuần 11 cũng kéo theo việc người mẹ đã quen với những thay đổi trong cơ thể, nên sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn so với trước.

Tìm hiểu sự phát triển thai nhi tuần 11
Tìm hiểu sự phát triển thai nhi tuần 11

Thai nhi 11 tuần phát triển như thế nào?

Thai 11 tuần nặng bao nhiêu?

Theo FAANKIDS.ORG (tổ chức Mạng lưới Dị ứng Thực phẩm & Sốc phản vệ của bà bầu), thai nhi tuần thứ 11 vẫn còn nằm trong ba tháng đầu thai kỳ, và tới bây giờ em bé trong bụng bạn mới chính thức được công nhận là một bầu thai.

Thai nhi ở thời điểm 11 tuần tuổi phát triển vô cùng mạnh mẽ, hình dáng của thai nhi đã khá giống với đặc trưng của cơ thể người. Phần đầu có chiều dài bằng nửa chiều dài cơ thể, phần thân cũng đang phát triển không ngừng. Khuôn mặt của bé bắt đầu rộng ra, khoảng cách 2 mắt dần xa nhau. Tai của thai nhi đã gần hoàn thiện, mũi đã có đường khí đạo, lưỡi cũng đã được tạo ra, mầm răng dần xuất hiện. Ngoài ra, quan sát đã có thể thấy núm vú.

Tay và chân đưa ra phía trước thay vì hình dạng mái chèo như ban đầu, từng ngón tay và chân lộ rõ hơn. Thai nhi 11 tuần tuổi, hồng cầu bắt đầu xuất hiện trong gan. Đến những ngày cuối tuần thứ 11, cơ quan sinh dục của bé sẽ phát triển.

Với sự phát triển thai nhi tuần 11, thai nhi thường sẽ nặng khoảng 8g (1/3 ounce)

Kích thước thai nhi 11 tuần tuổi

Thai nhi 11 tuần tuổi thường có kích thước cơ thể khoảng 4,1 cm. Trong giai đoạn từ 8 – 20 tuần tuổi, kích thước thai nhi sẽ được xác định từ đầu đến mông.

Sự phát triển thai nhi tuần 11

Các chỉ số

Chỉ số GSD: Chỉ số đường kính túi thai của thai nhi tuần 11 là 46mm.

Chỉ số EFW: Chỉ số ước tính cân nặng thai nhi vào 11 tuần tuổi thường khoảng 7 gram.

Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Theo các nghiên cứu khoa học, vào thời điểm phôi thai được tạo ra thì thai nhi cũng đã quy định về giới tính. Tuy nhiên, vì vẫn còn ở dạng phôi thai nên chưa thể xác định giới tính của bé.

Về vấn đề thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Thì ở thời điểm này, dựa vào sự phát triển thai nhi tuần 11 mẹ đã có thể đi siêu âm để tìm hiểu giới tính thai nhi nhưng tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 40 – 70%.

Tuy nhiên, ở những phòng khám thai uy tín, có máy móc tiên tiến thì bác sĩ có thể kết luận giới tính thai nhi chính xác đến 80% vào thời điểm thai 15– 16 tuần tuổi.

Thai nhi tuần 11 mẹ đã có thể đi siêu âm để tìm hiểu giới tính thai nhi nhưng tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 40 – 70%.
Thai nhi tuần 11 mẹ đã có thể đi siêu âm để tìm hiểu giới tính thai nhi nhưng tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 40 – 70%.

Lịch khám thai tuần 11 khám gì?

Thai 11 tuần cần khám những gì?

Vào khoảng tuần thứ 11 và 12, ngoài khám tổng quá và siêu âm để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé, bạn còn có thể yêu cầu xét nghiệm nhau thai. Xét nghiệm này nhằm phân tích nhiễm sắc thể để phát hiện sớm các bất thường hoặc rối loạn di truyền ở thai nhi. Mẹ nên tiến hành xét nghiệm nhau thai tại các bệnh viện uy tín để có kết quả chính xác nhất.

Những thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi 11 tuần

Mang Thai 11 tuần bụng to chưa?

Trên thực tế,  sự phát triển thai nhi tuần 11 đã rất rõ ràng với các bộ phận đã hình thành và đang trong quá trình hoàn thiện. Ở thời điểm này, nếu quan sát kỹ mẹ sẽ thấy phần bụng dưới bắt đầu nhô ra. Tuy nhiên, đa số các mẹ khi mang thai tuần thứ 11 trông không hề giống đang có em bé mà giống như vừa ăn quá nhiều thì đúng hơn.

Các triệu chứng thường gặp khi thai 11 tuần

Sự phát triển thai nhi tuần 11 đã dần ổn định nên bây giờ mẹ sẽ cảm thấy phấn chấn hơn và tình trạng buồn nôn cũng giảm bớt. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ cũng có thể thường xuyên bị táo bón và ợ nóng do hormone.

Khi mang thai tuần 11, nếu mẹ không thể ăn nhiều do buồn nôn hoặc tăng cân chậm thì cũng không nên quá lo lắng (đa số trường hợp chỉ tăng từ 1–2,5kg trong 3 tháng đầu thai kỳ). Qua vài tuần nữa, bạn sẽ lại thèm ăn nhiều hơn và từ lúc đó cứ mỗi tuần bạn sẽ tăng lên 0,5kg.

Cách giảm khó chịu cho mẹ khi thai 11 tuần

Nếu mẹ nào may mắn không bị táo bón như những bà bầu khác và cơ thể hoạt động ổn định thì có thể đó là nhờ mẹ đã chăm chỉ luyện tập khi bắt đầu có thai. Tập thể dục điều độ kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ và bổ sung nhiều nước sẽ làm giảm tình trạng chậm tiêu hóa và táo bón.

Ban đầu khi mới áp dụng chế độ ăn uống trên, vì chưa quen nên tốc độ tiêu hóa sẽ giảm so với trước nhưng rồi cơ thể của mẹ sẽ sớm thích nghi nên đừng lo lắng nhé

Thai nhi 11 tuần tuổi nên ăn gì?

– Thực phẩm giàu vitamin B6: Bổ sụng những thực phẩm giàu vitamin B6 là việc rất cần thiết để giảm ốm nghén cho bà bầu.

– Thịt, sữa: Thịt và sữa cung cấp nhiều khoáng chất, protein và canxi có lợi cho sự phát triển thai nhi tuần 11 và sức khỏe của mẹ.

– Bổ sung chất xơ: Do thời kỳ mang thai mẹ bầu dễ bị táo bón, mắc bệnh trĩ nên cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại trái cây, rau, đậu, sữa.

– Hoa quả tươi: Vào tuần thai thứ 11, tốt nhất mẹ nên ăn hoa quả tươi thay vì sản phẩm đóng hộp để ngăn ngừa sản sinh axit. Trái cây có vô số các loại vitamin, khi ăn bạn nên chọn các loại trái cây nhiều màu sắc để bổ sung nước, chất xơ và các thành phần chống oxy hoá.

Với những chia sẻ về sự phát triển thai nhi tuần 11 trên đây, hy vọng đã giúp các mẹ giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Related posts

Sự phát triển thai nhi tuần 12, các triệu chứng thường gặp

Ngọc Mai

Sự phát triển thai nhi tuần 22 như thế nào? Kích thước ra sao?

Ngọc Mai

Sự phát triển thai nhi tuần 1 ra sao? Dấu hiệu mang thai tuần đầu

Ngọc Mai