Văn Khấn TÂM LINH

Chia sẻ bài cúng 30 tết & văn khấn mời ông bà về ăn tết năm 2021

69 / 100

Mỗi năm vào dịp Tết đến xuân về là dịp con cháu tề tựu đông đủ, sum vầy, không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đây cũng là dịp các gia đình Việt đón ông bà gia tiên đã khuất về ăn tết cùng con cháu, thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo, nhớ ơn đối với tổ tiên của mình. Vậy văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết năm 2021 sao cho chuẩn xác? Cách cúng rước ông bà ngày 30 tết như nào? Các gia đình cần chuẩn bị lễ vật như nào cho tươm tất? Để trả lời cho mọi thắc mắc, mời quý bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần chuẩn bị văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết năm 2021?

Cúng rước ông bà gia tiên về ăn Tết cùng con cháu là một việc thiêng liêng và vô cùng ý nghĩa. Vì thế, mọi sự xung quanh nghi lễ càng thuận lợi, suôn sẻ càng tốt.

Thế nhưng, đây là một việc mỗi năm chỉ diễn ra một lần nên không phải ai cũng thành thục trong việc chuẩn bị cũng như khấn lễ. Nhiều người có thể nhất thời quên mất khiến lời khấn lúng túng, mất bình tĩnh hoặc không may có thể không hoàn thành công việc. Vậy để đầu xuôi đuôi lọt, quý bạn nên tham khảo văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết để mọi sự diễn ra như ý, vẹn toàn.

Bài cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết được thực hiện ở đâu?

Theo chuyên gia tại website mẹ bé thì việc đón rước ông bà tiên tiên về ăn Tết thường được thực hiện ở hai địa điểm.

Thông thường, các gia đình sẽ ra phần mộ của tổ tiên vào chiều 30 Tết. Tại đây, con cháu cùng nhau sửa sang, dọn dẹp phần mộ cho sạch sẽ, gọn gàng. Tiếp đó, các gia đình sẽ thắp nén nhang thơm tỏ lòng thành kính. Lưu ý, chỉ nên thắp lẻ 3, 5 hoặc 7 nén, tránh thắp 1 nén trong ngày này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vì nhiều lý do khác nhau không thể đón rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết tại phần mộ thì có thể làm mâm cỗ mặn đón gia tiên tại nhà vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Văn khấn mời ông bà về ăn tết cần chuẩn bị lễ vật như thế nào?

Cách cúng rước ông bà ngày 30 tết rất đơn gian nhưng cần sự tinh tế. Có sự khác biệt giữa các gia đình trong việc chuẩn bị lễ vật khấn rước gia tiên ngày 30 Tết. Các gia đình có thể mua đồ lễ theo tâm thành và khả năng tài chính của từng gia đình. Tuy nhiên, để án lễ được khang trang nhất, quý bạn cần chuẩn bị những thứ thiết yếu sau đây:

  • Hoa cúc vàng.
  • Gà trống luộc.
  • Bánh chưng.
  • Xôi đỗ.
  • Mâm ngũ quả.
  • Trầu cau.
  • Rượu, trà, bia, nước ngọt.
  • Thẻ nhang thơm.
  • Đèn, nến.
  • Vàng mã.

Bài văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Trước khi đọc văn khấn, các gia đình cần dọn dẹp sạch sẽ nơi khấn cúng, bày lễ vật ra trước án thờ, thắp nhang, đèn nến đầy đủ rồi dâng mâm lễ cúng.

Sau đó tiến hành khấn đọc bài cúng rước ông bà ngày 30 tết với nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày…………..tháng……..…..năm…………âm lịch

Tại……………

Tên con là….. cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của…

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày 30 tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới.

Lễ bạc lòng thành, chúng con kính mời vong linh tổ tiên về với gia đình đón mừng năm mới để cháu con phụng sự.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

A Di đà Phật!

Lưu ý về bài cúng rước ông bà ngày 30 tết

Văn khấn cúng rước ông bà 30 tết, mời ông bà về ăn tết thì khi đọc có thể đọc to nhỏ tùy ý, hoặc gia chủ cũng có thể đọc thầm trong đầu. Người hành lễ nên là nam nhi trụ cột trong gia đình. Mọi người tham gia nghi lễ khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết nên ăn mặc chỉnh tề, chỉn chu, thể hiện sự tôn nghiêm với các bậc tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, quan trọng nhất là thái độ con cháu cần thành kính, thể hiện sự biết ơn với các vị gia tiên.

Sau khi đọc bài văn cúng rước ông bà ngày 30 tết xong, quý bạn chờ tới khi cháy hết một tuần hương thì hạ lễ vật, cả gia đình cùng nhau quây quần ăn Tết, đón năm mới an khang, hạnh phúc.

Trên đây là nội dung văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết và lễ vật cần chuẩn bị trong ngày này. Mong rằng bài viết hữu ích, giúp quý bạn có những chuẩn bị cần thiết để ngày đón ông bà gia tiên về ăn Tết diễn ra suôn sẻ, thuận lợi!

Nguồn tham khảo

https://giadinhlavogia. com/ bai-cung-ruoc-ong-ba-30-tet/

Related posts

[Bật mí] Bài phát biểu tất niên cuối năm cho doanh nghiệp đơn giản, dễ dàng

Ngọc Mai

Văn khấn ngày mùng 1 tết 2021 & Bài khấn mùng 1 tết tổ tiên #Chuẩn Nhất

Ngọc Mai

Văn khấn giao thừa trong nhà 2021 và mâm lễ cúng chuẩn nhất

Ngọc Mai

Leave a Comment